Dự báo thời tiết
Thành phố:

25oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 15 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:00:00
ngày 2019-02-16

FE_View_HomeArrticle

Mô hình trồng hoa phong lan điển hình ở phường Mỹ Độ
Trong những năm qua, hoa phong lan đã trở thành loài hoa được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là vào dịp Tết. Được biết đến với vẻ đẹp kiêu sa, sang trọng và hương thơm dễ chịu. Trồng hoa phong lan hiện đang trở thành thú chơi tao nhã, thịnh hành đối với nhiều người hiện nay.

Được một số người trong giới chơi hoa giới thiệu, chúng tôi tìm đến gia đình bác Hoàng Văn Khuy, ở tổ dân phố 4, phường Mỹ Độ, thành phố Bắc Giang. Đến đây như được hòa mình vào với thiên nhiên và lạc vào một rừng hoa phong lan đủ các loại. Trong đó có khoảng 1000 giò lan công nghệ mới và khoảng 3000 giò lan rừng các loại tiêu biểu như: lan đai châu, hoàng lan, tam bảo sắc, lan quế, lan đuôi chồn, lan vẩy rồng…

Nhiều năm qua, gia đình bác Khuy là một trong những địa chỉ trồng và cung cấp hoa phong lan quen thuộc, được hầu hết những người trong giới chơi hoa của thành phố Bắc Giang biết đến. Gia đình bác cũng là một trong những gia đình hội viên Hội nông dân tiêu biểu của phường Mỹ Độ. Năm 2007, bác được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cùng nhiều giấy khen khác của các cấp. Đánh giá cao về tấm gương gia đình hội viên tiêu biểu của Hội, ông Phan Đình Thiện- Chủ tịch Hội nông dân phường Mỹ Độ tự hào cho biết: “gia đình ông Khuy là một gia đình tiêu biểu của Hội nông dân phường Mỹ Độ trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật đưa cây con giống mới vào nuôi trồng, đặc biệt trong đó có loại hoa phong lan. Điều đáng khâm phục nữa, ông Khuy là một tấm gương có niềm đam mê tâm huyết cháy bỏng cũng như có đầu óc mạnh dạn dám nghĩ dám làm được địa phương ghi nhận”

Theo tìm hiểu được biết, Bác Khuy bắt đầu có ý tưởng trồng loài hoa này từ năm 1997. Khi đó bác có dịp vào Tây Nguyên chơi và thấy ở đó người dân rất thịnh hành với thú chơi hoa phong lan rừng. Từ đó bác nảy sinh ý tưởng thử đem loài hoa đó về trồng ở quê hương mình xem có hợp không.  Nghĩ là làm, ban đầu bác mua khoảng hơn 100 giò lan rừng về nhà mình trồng. Thì quả nhiên năm đó, những giò phong lan của bác phát triển khá tốt, cơ bản phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương. Đồng thời, nhiều giò lan của bác ra hoa rất đẹp, nên đã có nhiều người tìm đến mua. Bác tâm sự: “khi đó bán được mỗi giò hoa phong lan cũng có giá trị ngang với bán tạ thóc lúc bấy giờ”. Nhận thấy hướng phát triển kinh tế khả quan từ mô hình trồng hoa lan rừng. Năm 2000, Bác đã mạnh dạn mở rộng quy mô trên 3000m2trồng loại hoa này từ đó cho đến nay.  Tuy nhiên về kỹ thuật trồng giống hoa này khá phức tạp cầu kỳ, nên muốn có 1 giò phong lan đẹp như ý, đòi hỏi người trồng hoa phải nắm được kỹ thuật hết sức tinh tế, khắt khe. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng hoa lan đã được đúc kết từ nhiều năm qua, bác Khuy cho biết: “ nếu muốn trồng hoa lan với số lượng lớn, nhằm cung cấp cho thị trường, trước hết ta nên xem xét, tìm hiểu xem những loại hoa nào thích hợp với vùng khí hậu của mình, khi đó sẽ tạo cho loài hoa sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời nên trồng một ít loại cấy mô, thì sẽ giảm vất vả cho người người trồng và chăm sóc sau này”.

Ngoài ra từ năm 2009 đến nay, được thành phố và Sở khoa học công nghệ tỉnh hỗ trợ, giới thiệu giống hoa lan công nghệ mới có tên lan Hồ Điệp, gia đình bác lại tiếp tục thử nghiệm đưa loại hoa này vào trồng. Lan hồ điệp là loài hoa bền đẹp, với những cánh hoa mong manh khoe sắc. Cái đẹp, cái duyên, màu sắc rực rỡ và dường như tất cả sự sang trọng đã hằn in hết trên những cánh hoa lan này. Vả lại loài lan này lại có giá cả rất vừa phải, hợp với túi tiền của nhiều người, mỗi giò chỉ bình quân khoảng 150.000 đồng, nên những giỏ lan hồ điệp được rất nhiều người ưa chuộng trong mỗi dịp Tết.  Nhưng có một điều đáng chú ý là loài lan Hồ Điệp chỉ ưa thời tiết khí hậu ấm áp. Vậy mà năm nay thời tiết diễn biến khá thất thường. Đặc biệt vào những tháng cuối năm, thời tiết rét đậm rét hại kéo dài, điều đó đã ảnh hưởng đến sự phát triển đơm hoa của loài hoa này. Do vậy, khoảng 1000 giò lan Hồ Điệp của gia đình bác Khuy năm nay đều không nở hoa vào đúng dịp Tết. Còn những loại phong lan rừng khác thì cũng chỉ lác đác nở hoa ở một số loài, trong đó chủ yếu là loài lan đai châu.

Mặc dù chỉ có một lượng khá khiêm tốn về hoa lan để cung cấp cho thị trường Tết năm nay. Tuy nhiên thay vào đó, gia đình bác Khuy cũng đã có khoảng 4000 cây hoa ly được trồng ở diện tích 1 xào ruộng của gia đình. Được biết với tình hình phát triển khá thuận lợi tại ruộng hoa ly của gia đình bác  hiện nay. Chắc chắn, gia đình bác Khuy sẽ cung cấp ra thị trường một lượng hoa ly khá dồi dào. Kịp phục vụ thị trường hoa Tết năm nay cho nhân dân thành phố cũng như các vùng lân cận./.

Lại Thủy

Thăm dò ý kiến
Mã xác nhận