FE_View_Detail

Phòng bệnh cho cá trong thời điểm giao mùa(14/03/2019)
Hiện nay đang vào thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè, nhiệt độ ban ngày và đêm có sự chênh lệch lớn (nóng, ẩm, lạnh...) là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh trên cá phát triển rất nhanh, chủ yếu là các bệnh đốm đỏ, đường ruột, nấm thủy my, trùng mỏ neo… Do đó, để tránh thiệt hại về kinh tế, các hộ nuôi cần chú ý các biện pháp phòng trị bệnh sau:

Biện pháp phòng bệnh tổng hợp

Cải tạo ao và thả giống

Vét bùn đáy ao để diệt khuẩn trước khi chuẩn bị vào vụ mới.

Bón vôi diệt mầm bệnh với liều lượng 7 - 10kg/100m2 đáy ao.

Khi lấy nước vào ao phải tiến hành xử lý nước để hạn chế mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào ao nuôi.

Tùy vào điều kiện môi trường ao nuôi và khả năng quản lý chăm sóc của hộ gia đình để thả với mật độ phù hợp (nên thả với mật độ 1,5-2 con/m2 ao).

Trước khi thả cá giống cần tắm bằng nước muối với liều lượng 2-3g/lít.

Thả giống: Chọn giống ở những cơ sở có uy tín, kích cỡ đồng đều, ngoại hình cân đối, không dị hình, không nhiễm bệnh, cá khỏe mạnh, nhiều nhớt, bơi lội nhanh nhẹn.

Đối với những ao đang thả cá

Thường xuyên kiểm tra cá, đặc biệt là ban đêm, khi thời tiết thay đổi. Nếu phát hiện cá nổi đầu cần sử dụng các trang thiết bị như: Máy quạt nước, sục khí, bơm nước để tăng cường oxy hòa tan. Chủ động nguồn nước không bị ô nhiễm để bổ sung vào ao nuôi khi cần thiết; không xả trực tiếp chất thải chăn nuôi, nước thải sinh hoạt xuống ao, hồ nuôi.

Sử dụng chế phẩm sinh học tăng cường oxy, cấp cứu trực tiếp cho cá như: Yuca SOS, Pond oxy... và chế phẩm sinh học: EMC, Biowater, Biofloc,... để phân hủy mùn bã hữu cơ tăng cường ôxy, loại trừ khí độc, ổn định pH cho ao.

Định kỳ bổ sung thêm Vitamin C trong thức ăn để tăng sức đề kháng (liều lượng 40 g/100 kg cá, 2 lần/ tuần).

Biện pháp trị bệnh

Bệnh đốm đỏ: Dùng thuốc Tiên đắc 50 gam/50kg cá/1 ngày, cho ăn 5 - 7 ngày liên tục, thuốc được trộn vào thức ăn nấu chín để nguội hoặc trộn vào thức ăn công nghiệp trước khi cho ăn từ 30 - 60 phút.

Bệnh xuất huyết do vi rút: Áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp


Cá bị bệnh xuất huyết do virus

Bệnh trùng mỏ neo: Dùng lá xoan bón lót xuống ao trước khi thả cá với liều lượng 0,2 - 0,3 kg/m3 nước để diệt trùng mỏ neo có trong ao.

Bệnh nấm thủy my: Áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp và làm sạch môi trường nuôi.

Nguyễn Thị Vinh - TT DV-KTNN TP

in Quay trở lại
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Cổng thông tin ủy ban nhân dân Thành phố Bắc Giang có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Thành phố không?Mã xác nhận