FE_View_Detail

Thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học ngăn ngừa Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi(13/03/2019)

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 07/03/2019 của BCĐ PCBDTL Châu Phi,Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố Bắc Giang khuyến cáo các hộ chăn nuôi lợn thực hiện một số biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm ngăn ngừa và hạn chế tới mức tối đa mầm bệnh có thể xâm nhiễm vào trang trại với một số nội dung cụ thể như sau:

                                

        

 Hình ảnh: Phun thuốc sát trùng trong chuồng trại

1. Kiểm soát nguồn gốc giống nhập về tại cơ sở chăn nuôi

Phải biết rõ lai lịch, nguồn gốc, tình trạng của đàn lợn khi nhập về; trước khi nhập phải nuôi cách ly theo quy định.

2.Kiểm soát phương tiện ra vào và vệ sinh sát trùng cơ sở chăn nuôi

- Tất cả các phương tiện trước khi vào cơ sở phải tiến hành phun sát trùng  bằng máy phun áp lực, phun ướt đẫm bánh xe, gầm xe, trần – nóc và xung quanh xe, để xe nghỉ tại cổng ở vị trí quy định 1 giờ mới được phép vào cơ sở.

- Thường xuyên thực hiện vệ sinh cơ giới,

- Vệ sinh cơ giới môi trường khu vực chăn nuôi, rắc vôi 15 ngày/lần ở lối đi, trước cổng xây dựng hố khử trùng

- Định kỳ phun sát trùng chuồng trại và khu vực xung quanh 1lần/tuần (nồng độ pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

3. Kiểm soát người ra vào khu vực chăn nuôi

Sát trùng, tắm, gội đầu, thay quần áo của trại và ủng trại; thay ủng, nhúng vào hố sát trùng trước khi vào và ra khỏi trại.

4. Kiểm soát động vật nuôi và côn trùng trung gian lây truyền mầm bệnh

- Diệt muỗi, ruồi, nhặng, chuột, gián: Phun thuốc diệt ruồi, muỗi, gián, đánh  thuốc diệt chuột định kỳ 02 lần/tuần.

-  Chó, mèo và các loại vật nuôi khác: tất cả phải được nuôi nhốt không được thả rông trong khu vực chăn nuôi.

5. Kiểm soát và chủ động thực phẩm sử dụng tại cơ sở chăn nuôi

Không mang thịt lợn, thực phẩm chế biến từ thịt lợn mua từ bên ngoài, không rõ nguồn gốc làm thực phẩm sử dụng tại cơ sở.

6. Vệ sinh sát trùng dụng cụ chăn nuôi, thú y

Không sử dụng chung dụng cụ chăn nuôi và dụng cụ thú y giữa các khu chuồng.

+ Dụng cụ chăn nuôi: Sau mỗi lần sử dụng cần tiến hành vệ sinh, sát trùng bằng xút ....

+ Dụng cụ thú y: Trang bị kim tiêm, xi lanh, dụng cụ ngoại khoa ...vệ sinh sạch sẽ, ngâm lau bằng cồn 70 độ, sau đó rửa sạch và lau khô.

7. Xử lý nguồn nước và thức ăn chăn nuôi sử dụng cho lợn

Tuyệt đối không sử dụng nước sông, nước ao hồ làm nước uống, nước rửa chuồng, rửa máng ăn. Nguồn nước sử dụng phải được lọc, để lắng và pha Clorine 4g/m3 hàng ngày vào cuối buổi chiều tại thời điểm bơm nước lên bể. Sau khi pha Clorine để tối thiểu 30 phút mới có thể sử dụng.

Thức ăn chăn nuôi phải có xuất xứ, địa chỉ rõ ràng và còn hạn sử dụng, không mang và sử dụng thức ăn thừa chưa được nấu chín vào chăn nuôi lợn.

Trung tâm DV-KTNN TP

in Quay trở lại
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Cổng thông tin ủy ban nhân dân Thành phố Bắc Giang có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Thành phố không?



Mã xác nhận