FE_View_Detail

Quyết liệt phòng chống dịch tả lợn Châu Phi(13/03/2019)

Thành phố Bắc Giang có 3.226 hộ, cơ sở nuôi lợn với hơn 17.600 con lợn. Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát, lây lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, thành phố Bắc Giang đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn nhằm bảo vệ đàn vật nuôi và sức khỏe nhân dân.

Đoàn Kiểm tra thành phố nhắc nhở các bếp ăn tập thể trường mầm non mua thịt lợn tại các cơ sở an toàn

Thành phố Bắc Giang đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi do Chủ tịch UBND thành phố Mai Sơn làm trưởng Ban, thành viên là trưởng các phòng, ngành, đơn vị thành phố và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Cùng đó thành phố sớm triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn như: Đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn cách nhận biết và biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi cho cán bộ thú y cơ sở, các hộ chăn nuôi lợn và các tầng lớp nhân dân nắm được và biết cách phòng tránh.

Anh Trần Văn Thanh - Trưởng Phòng Kinh tế thành phố cho biết: Thành phố đã cấp 600 lít hóa chất phát cho 16 phường, xã phun tiêu độc, khử trùng 600.000 m2 khu vực chăn nuôi trên địa bàn. Tại 16 phường, xã đều thành lập tổ cơ động phòng chống dịch bệnh tả lợn. Mỗi phường, xã mua 2-3 tấn vôi bột cấp cho các hộ chăn nuôi lợn rắc tại chuồng trại chăn nuôi, quanh nhà, nơi công cộng như: chợ, cống rãnh, đường ngõ xóm, phố nhằm tiêu độc, khử trùng.

Trong những ngày gần đây, đoàn kiểm tra do Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thạo làm trưởng đoàn cùng các cơ quan chức năng đã liên tục tới kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi tại các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ lợn, bếp ăn tập thể các trường học, các chợ bán thịt lợn,… tại các phường, xã như: Tân Tiến, Dĩnh Trì, Xương Giang, Dĩnh Kế, Ngô Quyền,…. Qua đó thành phố kịp thời nắm tình hình, yêu cầu các địa phương chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch tả lợn; nhắc nhở người chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ thịt lợn chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch tả lợn như: thường xuyên phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột khu vực chăn nuôi, giết mổ lợn, tiêm vắc xin phòng bệnh cho lợn. Đối với người kinh doanh, buôn bán thịt lợn, các bếp ăn tập thể chỉ mua thịt lợn từ những hộ chăn nuôi, cơ sở bảo đảm an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình giết mổ, chế biến thực phẩm bảo đảm đúng quy định.

Anh Phí Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: Xã Tân Tiến có hơn 70 hộ chăn nuôi lợn với hơn 2.300 con lợn. Để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, xã đã tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh tới các thôn về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng tránh để nhân dân nắm được thực hiện. Cùng đó, xã Tân Tiến đã mua 3 tấn vôi bột cấp cho các hộ chăn nuôi lợn để rắc khử trùng chuồng trại, quanh nhà; cử cán bộ thú y thường xuyên giám sát dịch bệnh tại các hộ nuôi lợn. Xã còn yêu cầu các hộ nuôi lợn thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, khi nghi ngờ gia súc, gia cầm mắc bệnh phải báo cáo ngay trưởng thôn, thú y viên cơ sở để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hộ nuôi lợn tại xã Tân Tiến đã chấp hành nghiêm phòng chống dịch tả lợn

Hộ anh Dương Văn Thọ ở thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến có hơn chục năm nuôi lợn. Hiện chuồng nhà anh nuôi hơn 20 con lợn thịt. Để phòng, chống dịch bệnh cho đàn lợn của gia đình, anh Thọ thường xuyên vệ sinh chuồng trại, rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng, tiêm vắc xin phòng bệnh cho  đàn lợn, nhờ đó hiện nay đàn lợn nhà anh vẫn khỏe mạnh.

Anh Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Dĩnh Trì cho biết: Xã có 650 con lợn, có 43 hộ nuôi từ 15 con lợn trở lên. Để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi xã Dĩnh Trì đã mua 2 tấn vôi bột cấp cho các hộ chăn nuôi để rắc tiêu độc khử trùng. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền và yêu cầu các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ lợn, người kinh doanh, tiêu thụ thịt lợn cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh.

Anh Nguyễn Văn Quang - Chủ trang trại chăn nuôi và giết mổ lợn tại thôn Riễu, xã Dĩnh Trì cho biết: Trang trại của anh nuôi hơn 100 con lợn thịt. Mỗi ngày anh giết mổ gần chục con lợn để bán cho tư nhân các nơi. Anh vừa thịt lợn của gia đình, vừa mua từ các hộ dân quanh vùng, anh thường lựa chọn những con lợn khỏe để thịt bán cho mọi người. Khi biết có dịch tả lợn Châu Phi, anh đã rắc vôi bột trong và ngoài khu vực chăn nuôi, đồng thời thường xuyên vệ sinh chuồng trại để bảo vệ đàn lợn khỏi bị dịch bệnh.

Không chỉ người chăn nuôi, người kinh doanh thịt lợn tại các chợ quê, chợ thành phố cũng ý thức cao trong việc chọn mua lợn khỏe mạnh từ những gia đình, cơ sở quen biết, uy tín để thịt bán cho mọi người ăn bảo đảm an toàn. Chị Lã Thị Oanh - Chuyên bán thịt tại thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến cho biết: Tôi bán thịt lợn tại chợ làng đã nhiều năm. Tôi thường mua những con lợn khỏe mạnh của những gia đình quanh vùng về thịt và bán cho bà con lối xóm, cả nhà tôi cũng ăn thịt lợn này nên tôi phải chọn lựa con lợn khỏe, không mắc dịch bệnh mua thịt bán để bảo đảm sức khỏe cho mọi người và giữ chữ tín.


Chị Nguyễn Thị Thúy - Bán thịt tại chợ tạm phường Ngô Quyền cho hay: Tôi thường mua lợn khỏe mạnh từ các hộ chăn nuôi tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang về thịt bán cho mọi người.

Vôi bột rắc tại chợ tạm phường Ngô Quyền

Qua thực tế tại các hộ chăn nuôi lợn, cơ sở giết mổ, chợ bán thịt lợn tại các phường, xã trên địa bàn thành phố chúng tôi nhận thấy: Chính quyền các địa phương đã vào cuộc tích cực phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi như: đẩy mạnh tuyên truyền, mua vôi bột, hóa chất để tiêu độc khử trùng. Đa phần người chăn nuôi đã ý thức cao trong việc tự phòng chống dịch bệnh như: rắc vôi bột, phun thuốc diệt muỗi thường xuyên tại khu vực chuồng trại chăn nuôi. Tại chợ tạm Ngô Quyền, đường làng, ngõ phố của các xã, phường: Tân Tiến, Dĩnh Trì, phường Dĩnh Kế, Xương Giang,…. đều được rắc vôi bột trắng xóa. Có hộ dân khi lợn bị chết đã tự giác đem đi chôn chứ không đem bán hay vứt bừa bãi ra môi trường gây ô nhiễm. Tại bếp ăn tập thể tại các trường học đa phần đều mua thịt lợn của HTX tín nhiệm để chế biến cho học sinh ăn bảo đảm an toàn.

Sự vào cuộc quyết liệt của thành phố Bắc Giang thông qua các biện pháp đồng bộ, cụ thể, thiết thực đã và đang góp phần tích cực phòng chống dịch tả lợn Châu Phi để bảo vệ đàn vật nuôi, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hải Yến

in Quay trở lại
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Cổng thông tin ủy ban nhân dân Thành phố Bắc Giang có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Thành phố không?Mã xác nhận