FE_View_Detail

Song Mai mùa xuân về(11/02/2019)

Những ngày đầu năm khi sắc xuân đang tràn ngập từng con đường, ngõ xóm, chúng tôi về thăm Song Mai - xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn. Đi trên những con đường trải bê tông sạch sẽ, lòng tôi trào dâng niềm phấn khởi trước diện mạo đổi thay của miền quê nghèo khó năm nào, giờ đây vươn lên đến sự ấm no, sung túc. Đó chính là sức mạnh tổng hợp của ý Đảng lòng dân.

Mô hình trồng hoa hồng ngoại trong chậu của anh Nguyễn Ngọc Văn, xã Song Mai

Trước đây, Song Mai được mệnh danh là xã “vùng sâu, vùng xa” của thành phố Bắc Giang. Đời sống nhân dân vô cùng khó khăn. Bởi đồng đất canh tác nơi đây đa số là “động mưa thì úng, động nắng thì hạn”, trong khi đó, nguồn thu chính của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Nhưng đó chỉ là cuộc sống của những năm về trước thôi, còn mấy năm trở lại đây, Song Mai thay đổi nhanh chóng, được khoác lên mình một gam màu mới, gam màu của sự phát triển. Sự phát triển ấy chính là sắc xuân vĩnh cửu như quy luật vốn có của tự nhiên, như mùa xuân mỗi năm không hẹn mà đến, cứ lặng lẽ hiến dâng những lộc non, cùng sự sinh sôi từ trong cõi khô cằn của đông giá. Sự thay đổi rõ nét nhất là việc xã hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới sớm nhất tỉnh, vào năm 2014. Mặc dù là xã có xuất phát điểm thấp so với các địa phương khác. Kinh tế thuần nông nhưng cấp ủy, chính quyền địa phương đã có những hướng chỉ đạo phù hợp. Trong đó chú trọng phát triển sản xuất gắn với mô hình nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại. Từ đó, sản xuất nông nghiệp đã và đang có những đổi thay mạnh mẽ từ trong suy nghĩ đến cách làm mang lại hiệu quả thiết thực. Năm 2018, năng suất lúa đã đạt 55 tạ/ha, sản lượng tăng 1.520 tạ so với năm trước. Đặc biệt, xã chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động ứng dụng tiến bộ KHKT đưa các cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập cho nông dân như: nuôi cá chép thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGap và làm giàu ô xy trong ao; cấy lúa chất lượng cao, trồng rau an toàn, trồng các loại hoa phục vụ ngày lễ, tết. Đến nay, toàn xã chỉ còn 26 hộ nghèo, 34 hộ cận nghèo. Trong xã ngày càng xuất hiện nhiều hộ gia đình làm kinh tế giỏi. Có hộ thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm. Bà Nguyễn Thị Tính, người dân thôn Đồng, xã Song Mai phấn khởi cho biết: Mấy năm trở lại đây gia đình tôi mỗi năm cũng thu được vài trăm triệu đồng tiền từ trồng các loại hoa. Nên đời sống gia đình cũng khá hơn trước.

Kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng ở Song Mai cũng được quan tâm đầu tư như: bê tông hóa đường làng ngõ xóm, đường trục chính thôn, xã; cải tạo, xây dựng các nhà sinh hoạt văn hóa, lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng ngõ xóm. Đến nay, 100% hộ dân được dùng nước sạch. Đặc biệt trong năm 2018, UBND xã tiếp tục chỉ đạo huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị- xã hội chung tay trồng được hơn 18,5km con đường hoa với trên 25.000 cây hoa triều tím trên các tuyến đường liên thôn, ngõ xóm… Từ đó, làm cho bộ mặt của xã Song Mai như được khoác trên mình một chiếc áo mới.

Cùng với đó, lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học tiếp tục được đầu tư theo hướng chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập. Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được nâng lên. Duy trì chuẩn quốc gia của 3 trường. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa từng bước được quan tâm, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần được loại bỏ. Bà con nhân dân sống đoàn kết, tận tình giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Qua bình xét, toàn xã có gần 94%  gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, hơn 94% thôn đạt văn hóa, 100% cơ quan đạt văn hóa.

Vượt qua khó khăn, thử thách, Song Mai đang nỗ lực đi lên. Tạm biệt Song Mai nhưng những nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt của những con người bình dị nơi đây, những đổi thay mảnh đất nơi đây vẫn còn đọng mãi trong tâm trí tôi.

Thanh Bằng

in Quay trở lại
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Cổng thông tin ủy ban nhân dân Thành phố Bắc Giang có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Thành phố không?Mã xác nhận