FE_View_Detail

Lễ hội kỷ niệm 592 năm chiến thắng Xương Giang(11/02/2019)

Với người dân thành phố nói riêng, người dân Bắc Giang nói chung, lễ hội Xương Giang diễn ra vào những ngày đầu xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần. Có mặt tại khu di tích thành Xương Giang, phường Xương Giang sáng 10/2 (tức ngày 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019), chúng tôi đã ghi nhận được không khí phấn khởi, hào hùng của Lễ khai mạc Lễ hội kỷ niệm 592 năm chiến thắng Xương Giang năm 2019.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải thỉnh chuông tại lễ hội

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh và thành phố dâng hương tại Đền Xương Giang

Tới dự khai mạc lễ hội có các đồng chí: Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội khu vực tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Ty - Nguyên Chủ tịch liên minh hợp tác xã Việt Nam, Bí thư Thị ủy Bắc Giang; các đồng chí ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo các huyện trên địa bàn tỉnh. Đại biểu thành phố có các đồng chí: Nguyễn Sỹ Nhận - UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Mai Sơn - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Trần Thanh Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Lê Bá Chiến - Chủ tịch HĐND thành phố. Cùng các đồng chí ủy viên BTV Thành ủy, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố, phường xã, các đoàn rước và đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố cùng khách thập phương.

Trong diễn văn khai mạc, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban tổ chức lễ hội đã ôn lại những chiến công vang dội của quân và dân Đại Việt cách đây 592 năm trên mảnh đất Xương Giang hào hùng và khẳng định thắng lợi đó vẫn còn giá trị trường tồn đến hôm nay và mai sau. Lễ hội được tổ chức không chỉ tái hiện lại trang sử chói lọi của dân tộc, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha ông mà còn là dịp để người dân trên địa bàn cùng tham gia các hoạt động văn hóa sôi nổi, đặc sắc của địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố cắt băng khánh thành Nhà Trưng bày -  Biểu diễn nghệ thuật trong khuôn viên Khu Di tích

Chương trình khai mạc lễ hội gồm các nội dung chính như: rước kiệu, Đọc Chúc Văn, chương trình nghệ thuật tái hiện chiến thắng Xương Giang, dâng hương tại Đền Xương Giang. Đặc biệt một trong những hoạt động nổi bật của lễ hội năm nay là Lễ khánh thành Nhà biểu diễn và Trưng bày nghệ thuật. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 4/2018, với quy mô khoảng 1,8 ha, gồm các hạng mục chính như: Nhà trưng bày và biểu diễn nghệ thuật; sân khấu biểu diễn ngoài trời; khu non bộ; đường nội bộ, mương nước cổ, cầu cảnh, cây xanh, thảm cỏ và hệ thống điện nước, ánh sáng... Phòng trưng bày, được bố trí, trưng bày, các hiện vật khảo cổ, tư liệu, hình ảnh lịch sử, về văn hóa miền đất Bắc Giang thời Trần, Lê, về trận chiến Xương Giang xưa, về thành tích trong kháng chiến, chống thực dân, đế quốc và các thành tựu nổi bật về phát triển KT-XH của thành phố Bắc Giang ngày nay. Bên trong là khán phòng biểu diễn, với quy mô 120 chỗ ngồi, được bố trí để tổ chức các loại hình, sự kiện văn hóa, nghệ thuật của thành phố, của tỉnh Bắc Giang, nhằm phục vụ việc tuyên truyền, quảng bá tới nhân dân và du khách thập phương, các nét văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của thành phố, cũng như miền đất Bắc Giang. Phía trước, Nhà trưng bày và biểu diễn nghệ thuật là sân khấu để tổ chức các hoạt động văn hóa ngoài trời, có thể biểu diễn, các loại hình nghệ thuật dân tộc, như: hát quan họ, múa rối nước... Cùng với non bộ, sân vườn, đã tạo cho Khu Di tích, một cảnh quan vô cùng sinh động.

Chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc tại lễ hội Xương Giang

Năm nay, lễ hội diễn ra sôi nổi với các hoạt động mới như:  trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của 16 phường, xã; liên hoan các câu lạc bộ hát dân ca mở rộng lần thứ 1; cùng với đó là các hoạt động  thể thao như kéo co, cờ tướng, bóng chuyền hơi…; các trò chơi dân gian tại khu di tích Xương Giang.  Ngoài ra, trong thời gian lễ hội còn có các hoạt động du lịch tâm linh kết nối với các di tích trên địa bàn thành phố như Chùa Thành, Chùa Vẽ, Chùa Hồng Phúc; hoạt động phát động Tết trồng cây và khánh thành khu vui chơi cho người cao tuổi tại công viên Hoàng Hoa Thám. Những hoạt động này đã thu hút mọi tầng lớp nhân dân đến thưởng thức. Bởi đó không chỉ là dịp để những người con xa quê lưu lại thưởng thức nét đẹp văn hóa của vùng quê mình, mà còn là dịp để người dân thả mình vào không khí hân hoan của lễ hội sau 1 năm lao động, làm việc hăng say.

Đến với Lễ hội kỷ niệm 592 năm chiến thắng Xương Giang diễn ra vào những ngày đầu năm mới. Đi dọc các tuyến đường là hình ảnh những ngôi nhà khang trang, hành lang thông thoáng, treo cờ đỏ rực rỡ. Khu di tích thành Xương Giang được trang trí lộng lẫy. Đền Xương Giang uy nghi. Nhà biểu diễn và Trưng bày nghệ thuật sừng sững nổi bật giữa không gian đô thị. Trong lòng mỗi người dân thành phố trỗi dậy niềm tự hào mạnh mẽ về truyền thống quê hương đất nước.Với ý nghĩa về mặt lịch sử văn hóa và các hoạt động nổi bật, Lễ hội kỷ niệm 592 năm chiến thắng Xương Giang năm nay thành công tốt đẹp đã trở thành điểm nhấn của thành phố khởi đầu 1 năm với những thắng lợi mới./.

Quỳnh Linh

in Quay trở lại
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Cổng thông tin ủy ban nhân dân Thành phố Bắc Giang có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Thành phố không?Mã xác nhận