FE_View_Detail

Cô Đào Thị Thu Lan - Tấm gương nhà giáo tâm huyết với nghề(08/11/2018)

Không đầu hàng trước những khó khăn của số phận, bằng nghị lực vượt khó của một nhà giáo yêu nghề, cô Đào Thị Thu Lan, giáo viên trường tiểu học Nguyễn Khắc Nhu, xã Song Khê vẫn cống hiến sự nhiệt huyết của mình để đứng trên bục giảng ươm mầm cho thế hệ tương lai của đất nước. Một tấm gương nhà giáo tiêu biểu, được đồng nghiệp, học sinh yêu quý.

Cô Đào Thị Thu Lan - Giáo viên trường tiểu học Nguyễn Khắc Nhu

Cô Đào Thị Thu Lan sinh năm 1970 trong một gia đình thuần nông tại xã Song Khê, từ nhỏ cô đã luôn ấp ủ ước mơ làm giáo viên, được đứng trên bục giảng. Niềm đam mê đó đã đưa cô đến với ngành sư phạm khi quyết định theo học tại trường cao đẳng Sư phạm Ngô Gia Tự Bắc Giang. Năm 1991 sau khi tốt nghiệp cao đẳng sư phạm cô được về công tác tại trường tiểu học Nguyễn Khắc Nhu, xã Song Khê. Những năm qua, dù còn nhiều vất vả trong cuộc sống lẫn công việc cô Đào Thị Thu Lan luôn phát huy phẩm chất, đạo đức của người giáo viên nhân dân, luôn nghiêm túc trong công việc, vui vẻ, hòa đồng với đồng nghiệp, được mọi người yêu quý và nể phục.

Với sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề và tinh thần vượt khó, trong suốt những năm tháng làm việc tại trường tiểu học Nguyễn Khắc Nhu, Song Khê, cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến phù hợp nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy. Bao thế hệ học sinh cô dạy dỗ nay đã thành đạt, nên người. Cùng với việc dạy chữ, cô còn đặc biệt quan tâm tới việc dạy người. Những giờ sinh hoạt trên lớp chủ nhiệm, cô thường cho học sinh trao đổi, phát biểu thông qua những tiểu phẩm, tình huống, câu chuyện có thật để giáo dục các em về ý chí, nghị lực, niềm tin, lòng bao dung nhân hậu, dạy các em cách nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi”,… Lớp mà cô chủ nhiệm hàng năm đều đạt danh hiệu xuất sắc của nhà trường. Ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Cô còn tích cực trong các hoạt động phong trào, đóng góp tích cực vào thành tích chung của nhà trường. Gần 30 năm làm giáo viên cô đã đạt rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ, nhiều năm liền cô là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh. Được các cấp, các ngành thành phố, tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương, trường tiểu học Nguyễn Khắc Nhu chia sẻ: Không chỉ là cô giáo say sưa, tâm huyết với nghề mà cô Lan còn là người mẹ, người phụ nữ có trái tim nhân hậu, ấm áp. Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Tôi học từ cô rất nhiều điều, không chỉ cách giảng bài cho học sinh dễ hiểu hay công tác chủ nhiệm lớp mà tôi học từ cô cả cách đối nhân xử thế. Cô là tấm gương sáng cho thế hệ giáo viên đi sau như chúng tôi học tập và noi theo.

Năm 2017, cô giáo Đào Thị Thu Lan không may mắc phải căn bệnh ung thư quái ác, qua một thời gian điều trị, truyền hóa chất rồi phẫu thuật cắt bỏ khối u, cô đã vươn lên chiến thắng bệnh tật để tiếp tục sự nghiệp “trồng người”. Với lòng nhiệt huyết yêu nghề, Cô vẫn tham gia thi GVCN giỏi cấp thành phố và đảm nhiệm chức vụ Tổ trưởng tổ chuyên môn văn hóa. Với tinh thần lạc quan, yêu đời, không đầu hàng trước số phận, không nản chí trước khó khăn bệnh tật, cô giáo Đào Thị Thu Lan vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người giáo viên ở trường; vừa là người vợ hết mực yêu thương chồng, người mẹ đảm đang, nuôi dạy các con chăm ngoan, học giỏi. Chồng chị là công an viên của xã Song Khê, con trai đầu của Cô đã học xong Đại học công nghiệp Hà Nội hiện đang làm việc tại nước Nhật, con gái út đang học cấp 3, gia đình Cô nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Cô Lan chia sẻ: “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”. Đặc biệt là người có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp, có uy tín và không mặc cảm với số phận mà luôn biết vượt khó vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cảm ơn cô Đào Thị Thu Lan - một nhà giáo đã viết nên bao câu chuyện thật đẹp giữa đời thường ! Cảm ơn cô không chỉ là người truyền lửa cho các thế hệ học trò mà còn là một tấm gương sáng cho những người đồng nghiệp về sự tận tụy, say mê cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả, đồng thời vượt qua số phận vươn lên trong cuộc sống. 

Bùi Quang

in Quay trở lại
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Cổng thông tin ủy ban nhân dân Thành phố Bắc Giang có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Thành phố không?Mã xác nhận