FE_View_Detail

Thành phố đánh giá kết quả duy trì phường, xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế, triển khai phòng bệnh mùa hè(26/02/2019)

Chiều 25/2, UBND thành phố đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện việc duy trì các phường, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019 đồng thời triển khai kế hoạch phòng bệnh mùa hè năm 2019 và kế hoạch lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe cho người dân năm 2019. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch TT UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch TT UBND thành phố chủ trì hội nghị

Theo quy định của Sở Y tế tỉnh, năm 2018 thành phố có 10 Trạm y tế xã, phường phải tiến hành thẩm định lại các tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Để giúp đỡ các trạm duy trì và giữ vững thành tích, tổng kinh phí huy động để hỗ trợ các trạm tu sửa, nâng cao các tiêu chí trong năm 2018 ước tính là hơn 5,1 tỷ đồng đồng, trong đó UBND thành phố hỗ trợ hơn 3,6 tỷ đồng để các trạm sửa chữa cơ sở vật chất và triển khai nhiệm vụ chuyên môn; các đơn vị tuyến thành phố như Công ty CP quản lý công trình  đô thị Bắc Giang, Trung tâm phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp thành phố hay Ban quản lý dự án xây dựng số 1 hỗ trợ được tổng số 76 triệu đồng, tuyến phường, xã huy động được trên 1,2 tỷ đồng, còn lại là các nguồn xã hội hóa khác. Nhờ sự chỉ đạo, hỗ trợ từ thành phố đến bản thân các địa phương và sự nỗ lực của các trạm, kết quả cả 10 trạm đều được tỉnh tiếp tục công nhận đạt chuẩn với số điểm thấp nhất là 89 điểm và cao nhất là trên 92 điểm. Phát huy kết quả trên, năm 2019 thành phố tiếp tục chỉ đạo 3 phường, xã còn lại là: Trạm y tế phường Lê Lợi, phường Trần Nguyên Hãn và phường Thọ Xương tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để phục vụ thẩm định lại.

Cũng tại hội nghị, một nội dung quan trọng khác được thành phố triển khai là kế hoạch phòng, chống các dịch bệnh mùa hè năm 2019. Hiện nay chuẩn bị bước vào giai đoạn giao mùa, thời tiết mưa nắng thất thường, là điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng lây lan truyền bệnh như chuột, ruồi, muỗi… vì vậy việc triển khai kế hoạch diệt chuột và muỗi thời điểm này là hết sức cần thiết nhằm chủ động ngăn chặn sự bùng phát của các loại dịch bệnh truyền sang người thông qua côn trùng trung gian và phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa hè như: sốt xuất huyết, viêm não, vi rút Zika hay dịch hạch, tiêu chảy cấp… Căn cứ các ý kiến của đại biểu, hội nghị thống nhất sẽ triển khai tháng cao điểm để phun thuốc diệt chuột và muỗi trong thời gian sớm nhất, dự kiến vào tháng 3, tháng 4 tới. Đặc biệt, năm nay thành phố có chủ trương mới là hỗ trợ 100% kinh phí phun muỗi cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn. Để công tác phòng bệnh đạt kết quả cao nhất, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch TT UBND thành phố đề nghị Trung tâm Y tế thành phố với vai trò là đơn vị tham mưu cần hoàn chỉnh lại kế hoạch đồng thời chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các phường xã và đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện, đặc biệt cần sớm thống nhất với các đơn vị về giá thuốc, loại thuốc để quá trình phun hóa chất diễn ra đồng bộ, kịp thời. Cùng đó các phường, xã cũng cần nhanh chóng thống kê số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn đồng thời tổ chức mua hóa chất xong trong tháng 2/2019 để tiến hành phun trong tháng 3 hoặc tháng 4 tới.

Về việc triển khai Lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe của người dân trên địa bàn, thực hiện kế hoạch số 1322 ngày 26/4/2017 của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND thành phố cũng đã xây dựng kế hoạch và đưa ra các biện pháp thực hiện cụ thể nhằm thực hiện việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân. Theo kế hoạch đã đề ra, thời gian tới thành phố sẽ thành lập các tổ công tác, phân loại đối tượng và chia thành các nhóm để khám như: khám tại Trạm y tế và nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố; khám tại các trường học và khám tại các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Sau khi khám và lập hồ sơ sức khỏe, người dân cũng sẽ được tư vấn chăm sóc sức khoẻ và được cán bộ y tế lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, sau đó cập nhật vào phần mềm quản lý để tiện theo dõi khi người dân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế sau này. Mục tiêu phấn đấu đến cuối tháng 11/2019 sẽ hoàn thành xong. Để thực hiện thành công nhiệm vụ trên, ngoài sự cố gắng về mặt chuyên môn, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch TT UBND thành phố đề nghị Trung tâm Y tế thành phố chủ động liên hệ, nghiên cứu, học hỏi những đơn vị huyện bạn đã thực hiện trước đồng thời căn cứ vào đặc điểm thực tế của thành phố để xây dựng những cách làm phù hợp nhất, đảm bảo nội dung kế hoạch đã đề ra.

Dương Hồng

in Quay trở lại
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Cổng thông tin ủy ban nhân dân Thành phố Bắc Giang có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Thành phố không?Mã xác nhận